VR (Thực tế ảo) + 5G, mở ra một thế giới ứng dụng mới

- Mar 09, 2020-


VR (Thực tế ảo) + 5G, mở ra một thế giới ứng dụng mới!

VR 5G

Thực tế ảo (VR) tích hợp nhiều công nghệ như đa phương tiện, cảm biến, màn hình mới, Internet và trí tuệ nhân tạo và là một lực lượng quan trọng dẫn đầu một vòng mới của cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu. Hiện tại, thị trường tiêu dùng VR của Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng, hình thức sản phẩm trong các lĩnh vực trò chơi, giải trí, phim ảnh và truyền hình phong phú hơn, và các mô hình kinh doanh đang dần trưởng thành. Đặc biệt việc sử dụng thương mại 5G năm nay đã mở ra những chân trời mới cho các ứng dụng VR trong nhiều lĩnh vực.


Tại cuộc họp báo của Hội nghị Công nghiệp VR (Thực tế ảo) Thế giới 2019, Wu Shengwu, Phó Giám đốc Cục Thông tin Điện tử của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, cho biết việc sử dụng thương mại 5G năm nay mở ra một thế giới mới cho ứng dụng của công nghệ thực tế ảo trong một phạm vi rộng hơn của các lĩnh vực. Với sự hỗ trợ của 5G, các ứng dụng công nghiệp thực tế ảo yêu cầu giao tiếp thời gian thực và tương tác thời gian thực sẽ được thực hiện và quảng bá.


Trong những năm gần đây, quy mô của thị trường thực tế ảo của Trung Quốc đã mở rộng nhanh chóng, và sự đổi mới của ngành tiếp tục xuất hiện. Theo cơ quan nghiên cứu thị trường CCID Consulting, đến năm 2021, quy mô của thị trường thực tế ảo của Trung Quốc sẽ đạt 54,45 tỷ nhân dân tệ, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 95,2%.


Đột phá liên tục trong các công nghệ quan trọng


"Các sản phẩm thực tế ảo cũng được coi là lối vào thế hệ tiếp theo của nền tảng điện toán di động và Internet, và dự kiến ​​sẽ trở thành một sản phẩm mang tính biểu tượng khác sau TV màu, máy tính và điện thoại thông minh." Wu Shengwu nói.


Trong những năm gần đây, môi trường công nghiệp thực tế ảo của Trung Quốc đã dần trưởng thành, các ứng dụng tiêu dùng và thị trường ứng dụng công nghiệp liên tục được mở ra, và chuỗi công nghiệp đã trở nên hoàn thiện hơn. Sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc trong tất cả các khía cạnh của chuỗi công nghiệp, như sản xuất phần cứng, phát triển ứng dụng nội dung và thúc đẩy kinh nghiệm kinh doanh, đang trở thành một trong những khu vực có sự đổi mới và khởi nghiệp mạnh mẽ nhất trong ngành thực tế ảo toàn cầu, chấp nhận thị trường cao nhất và tiềm năng phát triển lớn nhất.


"Các công nghệ quan trọng của Trung Quốc cho thực tế ảo tiếp tục tạo ra những bước đột phá, quy mô thị trường tiếp tục mở rộng và các ứng dụng công nghiệp tiếp tục mở rộng." Wu Shengwu nói rằng về mặt đổi mới công nghệ, ngành công nghiệp thực tế ảo của Trung Quốc đã bước vào thời kỳ tăng trưởng bằng sáng chế nhanh chóng kể từ năm 2013, và các công nghệ quan trọng có liên quan đã phát triển hơn nữa. Những đột phá đã được thực hiện trong các lĩnh vực kỹ thuật như chất lượng hình ảnh, xử lý hình ảnh, chụp nhãn cầu, trường âm thanh 3D và thị giác máy. Các hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật bao gồm phần cứng, phần mềm, sản xuất và phân phối nội dung, các ứng dụng và dịch vụ đang được thiết lập.


An Hui, phó kỹ sư trưởng của Viện Phát triển Công nghiệp Thông tin và Điện tử Trung Quốc, tin rằng một vòng đột phá công nghệ mới vào năm 2019 sẽ kích hoạt một làn sóng phát triển thực tế ảo. Trong xử lý hình ảnh, độ phân giải, điều khiển độ sáng, hiển thị điểm nhìn và điều khiển phối cảnh đã trở thành hướng đột phá tiếp theo. Về mặt công nghệ tương tác, chụp chuyển động quán tính, theo dõi quang học, nhận dạng giọng nói, theo dõi mắt, tương tác không gian và các công nghệ khác sẽ xuất hiện trên quy mô lớn.


Ngành công nghiệp ước tính rằng thực tế ảo sẽ thúc đẩy thị trường nghìn tỷ đô la. Hiện tại, Trung Quốc đã trở thành nơi sản xuất các sản phẩm thiết bị đầu cuối thực tế ảo quan trọng nhất thế giới và các lô hàng sản phẩm thiết bị đầu cuối thực tế ảo của Gore, Xiaomi, Pico và các công ty khác được xếp hạng hàng đầu trên thế giới. Nhưng điều đáng chú ý là thị trường thực tế ảo của Trung Quốc năm 2018 vẫn bị chi phối bởi phần cứng và nội dung. Trong số đó, nội dung chiếm tỷ lệ cao nhất, 49,6%; phần cứng theo sát, chiếm 41,2%; phần mềm và dịch vụ chiếm tương đối nhỏ và cần phải khai thác thêm tiềm năng.


Ứng dụng mở rộng thương mại 5G


Ngày nay, thực tế ảo đã thâm nhập vào tất cả các lĩnh vực sản xuất và cuộc sống. Ví dụ, mua sắm VR và xem nhà VR cho phép mọi người được đắm mình mà không cần rời khỏi nhà và kính VR trong lĩnh vực công nghiệp có thể giúp lắp ráp trực quan, đào tạo vận hành, thu thập dữ liệu và các liên kết sản xuất khác.


Hiện tại, thị trường tiêu dùng thực tế ảo đang phát triển nhanh chóng, hình thức sản phẩm trong các lĩnh vực trò chơi, giải trí, phim ảnh và truyền hình phong phú hơn, và các mô hình kinh doanh đang dần trưởng thành. Đồng thời, công nghệ thực tế ảo đã bắt đầu được sử dụng trong giải trí, sản xuất, giáo dục, y tế, giao thông vận tải, thương mại và các lĩnh vực khác, và một số định dạng và mô hình mới đã xuất hiện.


"Đặc biệt việc sử dụng thương mại 5G năm nay đã mở ra những chân trời mới cho việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong một phạm vi rộng hơn."


Chẳng hạn, Đài truyền hình trung tâm và phát thanh truyền hình trung ương lần đầu tiên sử dụng công nghệ VR 5G + VR, để phát sóng trực tiếp trên Gala Lễ hội mùa xuân CCTV 2019; Bệnh viện Nhân dân Thâm Quyến đã hoàn thành hoạt động từ xa 5G + AR (thực tế tăng cường) / MR (thực tế hỗn hợp) đầu tiên tại Trung Quốc với sự trợ giúp của mạng 5G. Đối với phẫu thuật gan mật, các chuyên gia có liên quan ở Bắc Kinh đã cung cấp hướng dẫn chính xác và từ xa theo thời gian thực cho quá trình phẫu thuật; Cách Cục Công an Nam Xương 2.000 km, cùng với China Mobile, Huawei và các đơn vị khác, ứng dụng bảo mật thông minh đầu tiên của 5G + VR trong bối cảnh thực tế ở Trung Quốc đã được ra mắt.


An Huy tin rằng vào năm 2019, thực tế ảo sẽ được áp dụng sâu sắc trong các lĩnh vực sản xuất, vận chuyển, y tế và các lĩnh vực khác, và các kịch bản ứng dụng sẽ được làm phong phú hơn nữa. Ngoài ra, với sự tiến bộ của thương mại hóa 5G, làm phong phú nội dung thực tế ảo và nâng cao ý thức trải nghiệm tương tác trong cộng đồng ảo, mô hình doanh thu chủ yếu dựa vào việc mua thiết bị phần cứng sẽ được chuyển đổi và thị trường ảo, ảo mua sắm và hiển thị ảo cũng sẽ có nhiều người dùng hơn. sử dụng.


Vào cuối năm ngoái, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin đã xây dựng và ban hành các ý kiến ​​hướng dẫn về việc thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp thực tế ảo, nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong các lĩnh vực quan trọng như sản xuất, giáo dục, văn hóa, y tế và thương mại. Wu Shengwu tiết lộ rằng Trung Quốc sẽ thúc đẩy ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong các lĩnh vực quan trọng nêu trên và thúc đẩy sự hình thành và phát triển các mô hình mới và định dạng mới.

750